FED: Thị trường đã sẵn sàng cho lãi suất tăng

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC hôm qua, ông Lockhart nhận xét nền kinh tế đang trong giai đoạn “tăng trưởng ổn định và vững chắc”, gần đạt 2-3%. Ông hiện là thành viên bỏ phiếu chính sách trong Ủy ban Thị trường Mở liên bang (FOMC) thuộc FED.

Lockhart dự báo “lãi sẽ tăng từ từ” một khi FED bắt đầu hành động. Lãi suất cho vay qua đêm của FED đã được duy trì gần 0% từ tháng 12/2008, để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, việc này sẽ còn tùy thuộc vào biến động trên thị trường tài chính. “Chúng tôi không biết chính xác nền kinh tế sẽ diễn biến thế nào và không thể cam kết trước về lịch trình được”, ông nói.

fed-thi-truong-da-san-sang-cho-lai-suat-tang

Chủ tịch FED – Janet Yellen cũng cho rằng có thể tăng lãi suất tuần sau. Ảnh: NYT

Tuần trước, báo cáo việc làm tháng 11 tốt hơn dự kiến càng củng cố khả năng FED nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ. GDP Mỹ được dự báo tăng 1,5% trong quý cuối năm 2015, nhỉnh hơn dự báo trước đó.

Đồng đôla mạnh sẽ gây sức ép lên sản xuất, Lockhart cho biết. Tuy nhiên, ông không cho rằng đồng bạc xanh sẽ tăng giá mạnh. Nhìn chung, Lockhart đánh giá điều kiện hiện tại “khá thỏa mãn” cho một đợt tăng lãi suất. Các thị trường cũng đều đã tính đến việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng nới lỏng tiền tệ, trong bối cảnh FED hành động theo chiều ngược lại rồi.