Mẹo vặt sử dụng hiệu quả lò nướng

Hiện nay khi điều kiện kinh tế phát triển thì không khó để mỗi gia đình sở hữu cho mình 1 lò nướng. Thậm chí một số loại lò nướng cao cấp đã bao gồm cả chức năng hâm nóng đồ ăn của lò vi sóng, giúp các gia đình tiết kiệm được phần nào chi phí mua sắm, cũng như tiết kiệm đáng kể không gian bếp của mình. Tiện ích là vậy nhưng không nhiều người nội trợ nắm rõ được cách sử dụng của lò nướng, dẫn tới việc không sử dụng hết hiệu năng và gây lãng phí. Dưới đây là 1 số mẹo vặt giúp người nội trợ sử dụng hiệu quả hơn:

 

 

  • Hiểu rõ loại lò nướng của bạn

Bạn cần biết rằng hiện có 2 loại lò nướng, là lò nướng đối lưu và lò nướng thông thường. Lò nướng đối lưu là loại lò nướng có quạt đối lưu, hay còn gọi là quạt đảo chiều, quạt này giúp nguồn nhiệt được lan tỏa đều thức ăn làm thức ăn nhanh chín và chín đều. Còn lò nướng thông thường nhỏ hơn, thường chỉ dùng để nướng những đồ ăn cỡ nhỏ như khoai, hoặc thịt lợn thịt gà đã được chặt thái, bạn không nên để nguyên con nướng, sẽ lâu chín tốn điện năng hoặc chín không đều.

  • Vị trí đặt khay nướng

Tùy từng loại lò nướng, thanh nhiệt có thể được gắn ở phía trên hoặc phía dưới lò. Vì vậy tương ứng với vị trí thanh nhiệt bạn nên tính toán đặt khay nướng phù hợp theo yêu cầu từng món. Đặt khay gần thanh nhiệt khi cần nấu nhanh hoặc những món cần nhiệt độ cao, đặt xa thanh nhiệt dùng để nấu từ từ với mức nhiệt thấp.

  • Hạn chế mở cửa lò

1 số món ăn yêu cầu bạn thử nếm hoặc lật trở, nhưng điều này lại làm thất thoát nhiệt ra ngoài. Làm món ăn lâu chín, hoặc chín không đều, gây tốn điện năng sử dụng. Vì vậy bạn nên hạn chế mở cửa lò, hoặc chỉ mở trong thời gian ngắn

  • Vệ sinh lò

Bạn nên thường xuyên vệ sinh lò nướng để tránh những vết bám bẩn hoặc vết cháy cạnh sót lại gây mùi mất vệ sinh.Ngoài ra việc để lâu làm cho các vết bẩn bám khó lau chùi hơn. Bạn nên vệ sinh trong lò bằng khăn ẩm sau khi nướng xong, lúc này lò vẫn còn hơi ấm, việc vệ sinh sẽ dễ dàng và dễ làm sạch.

 

 

  • Hâm nóng thức ăn

Hiện những sản phẩm lò nướng nhập khẩu đã được thiết kế để bao gồm cả chức năng hâm nóng thức ăn của lò vi sóng. Bạn có thể hâm nóng rã đông cùng lúc nhiều món ăn bằng cách đặt cho chúng lên cùng 1 khay nướng. Nhưng cần lưu ý rằng đồ đựng thức ăn là đồ sành sứ thủy tinh khi mới lấy ra từ tủ lạnh bạn nên để ngoài ít phút trước khi cho vào lò nướng, để tránh hiện tượng sốc nhiệt gây nứt vỡ.

  • Tránh bỏng

Nhiệt độ lò nướng thường rất cao nên bạn cần hết sức chú ý khi mở cửa lò lúc vừa nướng xong, hơi nóng phả ra có thể gây bỏng. Không được chủ quan chạm vào khay để thử độ nóng khi lấy khay ra khỏi lò, cần đeo bao tay dày, cầm khay chắc chắn không để rơi. Không nên chạm vào mặt kính lò khi đang nướng. Tốt nhất để lò nướng xa tầm với của trẻ em, không để trẻ em đứng gần cửa lò.

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng lò nướng an toàn